Ấu trùng ruồi có thể được sử dụng thay thế protein

Mời quý độc giả đặt mua tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Ấu trùng ruồi có thể được sử dụng thay thế protein

Đăng lúc: 21:10 12/01/2021 | Bởi: Vân Anh | Đã xem: 36
Ấu trùng ruồi có thể được sử dụng thay thế protein

Ấu trùng ruồi có thể được sử dụng thay thế protein

Nghiên cứu từ một trường đại học Úc đã đặt câu hỏi liệu ấu trùng ruồi thường được sử dụng làm thức ăn gia súc có thể là một chất thay thế protein khả thi hay không.

Ấu trùng ruồi – được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi – có thể trở thành nguồn cung cấp protein chính cho con người trong tương lai, theo một nhà khoa học từ Đại học Queensland.

Giáo sư Louw Hoffman, chủ nhiệm của nghiên cứu, nói rằng ấu trùng của ruồi lính đen, vốn đã được sử dụng làm thức ăn gia súc, “chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà con người cần cho sức khỏe”.

Mặc dù vậy, không chỉ giá trị dinh dưỡng của ấu trùng khiến các nhà khoa học phấn khích: lợi ích môi trường của côn trùng vượt xa mọi thứ hiện có trong thực đơn protein. Ông giải thích thêm: “Ấu trùng giàu kẽm và sắt hơn thịt nạc, và hàm lượng canxi của nó cũng cao như sữa”.

Đến năm 2050, người ta ước tính rằng dân số thế giới sẽ vào khoảng chín tỷ người. Để cung cấp thức ăn cho mọi người, sản lượng lương thực hiện tại – vốn đã không bền vững – sẽ cần phải tăng gần gấp đôi.

Giáo sư Hoffman ước tính rằng ít hơn nửa hécta ấu trùng ruồi lính đen có thể tạo ra nhiều protein hơn so với gia súc chăn thả trên 1.200 ha đất, hoặc 52 ha đậu nành. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ cần một diện tích gấp bốn lần so với thành phố London để sản xuất ra lượng protein nhiều như chỉ hơn nửa sân bóng đá của ấu trùng (1.200 ha là tương đương với 4,6 dặm vuông).

Giáo sư Hoffman diễn đạt điều này khá ngắn gọn hơn: “Nếu bạn quan tâm đến môi trường, thì bạn nên cân nhắc và sẵn sàng ăn protein từ côn trùng”.

Trên thực tế, côn trùng không phải là một loại thực phẩm phổ biến ở các nơi khác trên thế giới. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc ước tính rằng hai tỷ người trên thế giới đã thường xuyên ăn côn trùng.

Giáo sư Hoffman cho biết: “Yếu tố lớn nhất ngăn cản việc sử dụng protein của ruồi trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng tôi là sự chấp nhận côn trùng làm thực phẩm của người tiêu dùng phương Tây.

“Chúng tôi sẽ ăn hạt đậu hoặc sữa yến mạch, thậm chí là thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm, nhưng côn trùng không có trong thực đơn của phương Tây”.

Tuy nhiên, ấu trùng của ruồi lính đen vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để làm thức ăn cho con người và Giáo sư Hoffman đang nghiên cứu những rào cản tiềm ẩn mà chúng ta cần phải vượt qua.

Ông nói: “Có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gia súc, nhưng chúng tôi cần đảm bảo giải quyết các vấn đề an toàn trước khi nó có thể được đưa vào làm thức ăn cho người. Mặc dù ruồi có thể làm sạch chất thải độc hại, bao gồm cả kim loại nặng, nhưng ruồi được nuôi làm thực phẩm cho con người được khuyến cáo nên ăn một nguồn chất thải hữu cơ sạch”.


Ý kiến bạn đọc

 

Thể lệ đăng bài

THỂ LỆ VIẾT VÀ GỬI BÀI       1. Tạp chí Nông nghiệp và PTNT đăng tải các bài báo khoa học công bố các công trình nghiên cứu khoa học có nội dung khoa học mới, các bài tổng quan về ngành nông nghiệp và PTNT chưa gửi đăng ở bất kỳ loại hình báo chí nào....

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 1336
  • Tháng hiện tại: 66450
  • Tổng lượt truy cập: 1816278