Muốn nông nghiệp cao có bước thay đổi phải chăng cần thay đổi từ những người làm nông nghiệp?

Mời quý độc giả đặt mua tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Muốn nông nghiệp cao có bước thay đổi phải chăng cần thay đổi từ những người làm nông nghiệp?

Đăng lúc: 21:26 12/01/2021 | Bởi: Vân Anh | Đã xem: 36
Muốn nông nghiệp cao có bước thay đổi phải chăng cần thay đổi từ những người làm nông nghiệp?

Muốn nông nghiệp cao có bước thay đổi phải chăng cần thay đổi từ những người làm nông nghiệp?

Thời gian trước đó, mặc dù nhà nước ta có những chính sách chú trọng phát triển nông nghiệp, tuy nhiên chưa thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt. Trong những năm trở lại đây, nền nông nghiệp thu hút sự chú ý của những nhà nghiên cứu cùng giải quyết vấn đề chung:” Làm thế nào để nông nghiệp Việt Nam có thể phát triển kịp với những lĩnh vực khác trong xã hội theo định hướng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật”. Muốn vậy, các nhà nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi: “Ai đang làm nông nghiệp?”,”Muốn nông nghiệp cao có bước thay đổi phải chăng cần thay đổi từ những người làm nông nghiệp?”

Đúng vậy. Nhân lực cho nông nghiệp công nghệ cao đang là bài toán khó giải và đầy thách thức. Nhìn qua nông nghiệp thế giới thì họ đang triển khai với ứng dụng của ICT từ sản xuất cho đến thu hoạch, chế biến bảo quản, logistic, và tiếp thị. Nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng thành tựu của kỹ nghệ gen, ứng dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh sử dụng công nghệ nano, hình thành hệ thống canh tác nông nghiệp chính xác đảm bảo cung cấp nước, phân bón hợp lý còn gọi là nông nghiệp thông minh… Công nghệ này của họ đối phó với sâu bệnh, thay đổi khí hậu,… giảm thiểu thiệt hại đến mức tuyệt đối. Nhờ có internet các kiến thức mới được cập nhật nhanh nhất có thể.

Quay trở lại Việt Nam, lực lượng canh tác nông nghiệp nước ta đến nay đa phần vẫn nhận thức phương pháp canh tác thủ công truyền thống.Vấn đề không chỉ nằm ở nhận thức của nguồn nhân lực canh tác nông nghiệp mà còn vì sự thiếu hụt trong nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này do chuyển dịch cơ cấu thành phần nền kinh tế. Trên thực tế nhiều vùng khả năng người nông dân tiếp nhận và lĩnh hội công nghệ tiên tiến còn rất hạn chế do độ tuổi, mà giới trẻ ở nông thôn lại có xu hướng chuyển đổi sang lĩnh vực công nghiệp dịch vụ khác có thu nhập ổn định hơn,…Đó là những nguyên nhân chính khiến nguồn nhân lực trong nông nghiệp công nghệ cao đã thiếu lại càng thiếu trầm trọng.

Vậy vấn đề đặt ra là cần giải quyết hai vấn đề về nâng cao nhận thức và ổn định số lượng người lao động.

Thứ nhất, để giải quyết được vấn đề làm thế nào nâng cao nhận thức người nông dân trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác.

Thực tế nhà nước đã và đang triển khai những lớp đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn nhưng hiệu quả đem lại chưa cao do tâm lý khó tiếp thu từ những người lớn tuổi. Phương pháp đào tạo nâng cao này cần được tiếp tục thực hiện và liên tục có những phương pháp hiệu quả hơn như phát thanh trên kênh truyền thanh địa phương về hiệu quả nền nông nghiệp cao….. Bên cạnh đó phương pháp truyền đạt và đào tạo cũng cần thay đổi theo hướng dễ hiểu để người dân có thể tiếp thu.

Thứ hai, để giải quyết vấn đề về thiếu hụt nguồn nhân lực lao động Đây là vấn đề không thể giải quyết trong thời gian ngắn. Nhìn ở tầm 10 – 15 năm, chúng ta cần thực hiện tốt chương trình đào tạo từ giáo dục phổ thông để tạo ra một thế hệ những thanh niên trẻ đủ tiềm năng để làm nông nghiệp công nghệ cao. Cần thúc đẩy giáo dục thường xuyên qua nhiều phương tiện truyền thông để nhanh chóng phổ biến tri thức, kinh nghiệm đến với những người công nhân nông nghiệp hiện tại và tương lai.\.


Ý kiến bạn đọc

 

Thể lệ đăng bài

THỂ LỆ VIẾT VÀ GỬI BÀI       1. Tạp chí Nông nghiệp và PTNT đăng tải các bài báo khoa học công bố các công trình nghiên cứu khoa học có nội dung khoa học mới, các bài tổng quan về ngành nông nghiệp và PTNT chưa gửi đăng ở bất kỳ loại hình báo chí nào....

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1338
  • Tháng hiện tại: 66460
  • Tổng lượt truy cập: 1763665