Nông nghiệp hữu cơ công nghiệp cao

Mời quý độc giả đặt mua tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Nông nghiệp hữu cơ công nghiệp cao

Đăng lúc: 21:25 12/01/2021 | Bởi: Vân Anh | Đã xem: 35
Nông nghiệp hữu cơ công nghiệp cao

Nông nghiệp hữu cơ công nghiệp cao

Nông nghiệp công nghệ cao được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng phát triển, và sẽ đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế nước ta trong tương lai. Qua thời gian dài trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các nhà nghiên cứu nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển song song nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Nông nghiệp công nghệ cao – NNCNC)  và thúc đẩy phát triển sản xuất phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ sinh học (Nông nghiệp hữu cơ – NNHC).

Mô hình nông nghiêp công nghệ cao tiêu biểu

Bất cứ nền kinh tế nào muốn giữ được sự phát triển bền vững đều cần gắn với tiêu chí sản xuất thân thiện, bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là phần khó khăn, vướng mắc mà các ngành khác khác đã mắc phải trong quá trình phát triển và các phương án khắc phục được đưa ra hoặc chưa hiệu quả, hoặc chưa khả thi. Vì vậy, phương án kết hợp phát triển NNCNC với phát triển NNHC có thể nói là phương án khả thi, giải quyết các vấn đề sẽ phát sinh ngay từ những bước đi đầu để bắt đầu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao (NNHCCNC) lâu dài. Hiện đã có một số tập đoàn lớn bước những bước đi đầu, tiên phong với mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao hữu cơ, đáng kể đến là Apec Group,.. Đầu tháng 3 năm 2020, Apec đã chính thức thông báo ra mắt hệ thống trang trại nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao tại một số tỉnh thành trên cả nước với triết lý phụng sự xã hội khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực có nhiều thách thức này.

Mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao hữu cơ chắc chắn là mô hình sẽ rất thành công trong thời gian tới bởi thị trường đầu ra quá rộng mở và sẽ duy trì theo thời gian chứ không giảm dần như các ngành khác. Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch với giá thành hợp lý chưa bao giờ trượt top xu hướng. Tuy nhiên để có thể tham gia vào đường đua mới này, doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân canh tác nông nghiệp cũng gặp không ít khó khăn:

Thứ nhất, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư nhiều cả về trí lực và tài lực trong khoảng thời gian dài. Cũng như bao ngành kinh tế khác, phát triển NNCNC đòi hỏi cần có sự đầu tư về mặt bằng phục vụ sản xuất và cơ sở vật chất khoa học, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Các thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chưa nhiều và đa phần được nhập khẩu, do đó giá thành khá cao.

Thứ hai, cần được trang bị nguồn nhân công có trình độ. Đối với việc vận hành máy móc và chu trình sản xuất theo mô hình, nhân công có thể thực hiện canh tác NNCNC đòi hỏi phải có trình độ nhất định. Tuy nhiên, các trường có ngành đào tạo về nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế, nguồn nhân công đáp ứng yêu cầu chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thể nguồn lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

Thứ ba, giá thành sản phẩm sau khi thương mại hóa đắt, những người có mức thu nhập trung bình khó tiếp cận. Vì nguồn vốn cần dùng để đầu tư vào sản xuất nông nghiệp cao hữu cơ lớn, do đó giá thành của sản phẩm thường cũng rất cao. Hiện tại các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao được gắn mác là sản phẩm dành cho “giới nhà giàu”. Tuy nhiên, vấn đề này không khó để giải quyết.

Nhận thức được xu hướng phát triển trong cơ cấu chuyển đổi nền nông nghiệp nước nhà, AITECH cùng đoàn chuyên gia giàu kinh nghiêm trong lĩnh vực nông nghiệp đang hợp tác cùng đưa ra những giải pháp kỹ thuật hiệu quả sử dụng nguyên liệu giá thành rẻ để góp phần giải quyết vấn đề khúc mắc nêu trên.


Ý kiến bạn đọc

 

Thể lệ đăng bài

THỂ LỆ VIẾT VÀ GỬI BÀI       1. Tạp chí Nông nghiệp và PTNT đăng tải các bài báo khoa học công bố các công trình nghiên cứu khoa học có nội dung khoa học mới, các bài tổng quan về ngành nông nghiệp và PTNT chưa gửi đăng ở bất kỳ loại hình báo chí nào....

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1337
  • Tháng hiện tại: 66405
  • Tổng lượt truy cập: 1402747